Rút hầm cầu quận 9 giá rẻ HOTLINE: 0866.845.940

Tại sao phải có ống thông hơi cho bồn nước?

Nguồn nước sinh hoạt nhà bạn đang sử dụng có thể được bơm từ nguồn nước giếng hoặc nước máy hàng ngày, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ lắp đặt thêm bồn chứa nước để tích trữ, bên cạnh đó mỗi  bồn chứa bắt buộc phải có ống thông hơi, và ống thông hơi cho bồn nước có tác dụng gì, cách lắp đặt và sử dụng như thế nào cho đúng chuẩn thì cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết này.

Bạn đã gặp trường hợp nước sinh hoạt nhà của mình chảy rất yếu mặc dù nước trong bồn đã được bơm đầy. Bạn nên biết bồn nước được lắp đặt khá kín với mục đích để không cho những vật thể hoặc bụi bẩn rơi vào bên trong, vì thế cần phải có một thiết bị để hỗ trợ thoát hơi ra bên ngoài đảm bảo không để bí hơi trong bồn chứa nước. Từ đó, việc lắp đặt ống thông hơi cho bồn nước rất cần thiết và bài viết này hướng dẫn cho bạn cách sử dụng và nhiều thông tin bổ ích khác.

tại sao phải có ống thông hơi cho bồn nước?
Bạn cần phải lắp đặt ống thông hơi cho bồn chứa nước nhà mình

Tác dụng của ống thông hơi cho bồn nước đem lại

Ống thông hơi cho bồn nước còn được gọi là ống thông khí có nhiệm vụ điều chỉnh áp suất lực cho bồn nước giúp loại bỏ khí và mùi hôi xuất hiện bên trong bồn. Ngoài ra, nó cũng sẽ điều tiết không khí vào hệ thống ống nước giúp cho nước chảy liên tục đều đều qua các ống dẫn và luôn duy trì áp suất khí quyển thích hợp bên trong bồn chứa nước.

tác dụng của ống thông hơi cho bồn nước mang lại
 Ống thông hơi cho bồn nước giúp dòng nước chảy mạnh hơn

>> Xem thêm: Cách tự chỉnh phao trong bồn cầu

Cách lắp đặt ống thông hơi cho bồn nước

Nếu tình trạng dòng nước sinh hoạt chảy yếu  xảy ra tại nhà bạn khiến cho việc sinh hoạt trở nên khó khăn, tốn kém thời gian. Vì vậy việc lắp ống thông hơi cho bồn nước vô cùng cần thiết, và để thiết bị hoạt động tốt đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm lắp đặt sao cho đúng kỹ thuật nếu không tình trạng có thể trở nên khó khăn hơn. Do đó, ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn như sau.

Đầu tiên bạn đặt đường ống  nằm ngang, tiếp theo sử dụng đường cút hình chữ T để tạo thành hai đường dẫn, trong đó một đường làm ống dẫn khí thông hơi cho bồn, một đường còn lại làm ống dẫn bơm nước vào bồn chứa nước sinh hoạt hàng ngày. Bạn cần lưu ý khi đặt ống thông hơi phải đặt làm sao cho thấp hơn mức nước có trong bồn.

cách lắp đặt ống thông hơi cho bồn nước
Lắp đặt ống thông hơi cho bồn nước đơn giản

Một số lưu ý khi lắp đặt ống thông hơi cho bồn nước

Đối với trường hợp nhà bạn có ống thông hơi bồn nước rồi nhưng nước vẫn chảy yếu thì hãy tiến hành tạo áp lực nước bằng các cách sau đây:

Lắp thêm máy lọc đầu nguồn

Máy lọc đầu nguồn có công dụng loại bỏ các chất cặn bẩn, nấm mốc, rong rêu có trong nước rất đáng kể, ngoài ra máy còn có công dụng tạo áp lực nước cho dòng chảy bởi sở dĩ máy lọc đi hết những tạp chất có trong nước khiến nguồn khí đẩy nước dễ dàng hơn giúp dòng chảy nhanh hơn rất nhiều.

Sử dụng lâu ngày lâu ngày sẽ có hiện tượng máy lọc bám những cặn bẩn, chất thải ở bên trong gây cản trở áp lực nước. Bạn đừng lo lắng, chỉ cần điều chỉnh máy sang chế độ xả rửa làm sạch là xong.

Xử lý khi áp lực nước yếu
Trong một số trường hợp nếu như nhà bạn đã lắp đặt ống thông hơi bồn chứa nước rồi nhưng dòng nước vẫn lưu thông kém thì chúng ta cũng cần biết một số mẹo xử lý khi áp lực yếu như sau:

- Bạn nên nhận thức kết cấu ngôi nhà và vị trí cần đặt bồn chứa nước. Áp lực của nước sẽ càng lớn nếu bồn nước được đặt càng cao, nó sẽ tỷ lệ thuận với chiều cao mặt nước bên  trong bồn cho đến vòi nước. Vì vậy khuyến khích bạn đạt bồn nước ở vị trí cao hơn vòi nước, thông thường người ta sẽ đặt trên mái nhà.

- Áp lực nước giảm do đường ống dẫn nước nối quá nhiều đoạn trên một ống hoặc  bạn sử dụng ống dẫn quá to, như vậy khiến cho lượng nước bị phân chia quá nhiều khiến dòng nước chảy chậm. Vì thế khuyến khích sử dụng loại ống vừa phải và không nên nối quá nhiều đường ống với nhau.

- Nếu bạn đang sống ở nhà cao tầng, thông thường bạn cảm  nhận được vòi nước ở tầng thấp lúc nào cũng sẽ mạnh hơn vòi ở tầng trên. Vì áp lực nước sẽ mạnh hơn ở những vị trí thấp, do đó bạn nên cân nhắc lựa chọn đường ống dẫn kích thước vừa phải, không quá to để áp lực nước ở tầng trên hoạt động mạnh hơn nha. Để đảm bảo hơn, bạn hãy sử dụng vòi sen tăng áp với cơ chế nhỏ tia nước sẽ giúp ra tia nước mạnh hơn, đối với gia đình nào nguồn nước yếu thì đây là một giải pháp hợp lý.

Một số lưu ý khi lắp đặt ống thông hơi cho bồn nước
Bạn cũng cần lưu ý một số điểm khi lắp đặt ống thông hơi cho bồn nước

>> Xem thêm: Xử lý bồn rửa chén thoát nước chậm như thế nào?

Cách khắc phục tình trạng áp lực nước yếu

Sau đây là một số cách khắc phục áp lực nước yếu để hạn chế tình trạng nguồn nước chảy chậm, bạn cần phải những việc sau đây:

- Thường xuyên kiểm tra các đường ống dẫn nước xem có bị hở hay bể chỗ nào không, nếu có thì buộc chỗ hở lại thật chặt hoặc thay mới nếu ống bể rất nghiêm trọng. Nếu không thấy bất kỳ lỗi nào ở đường ống thì bạn mới  nghĩ đến việc lắp đặt bơm tăng áp, máy lọc đầu nguồn,...

- Thử thay đổi vị trí đặt bồn nước lên cao hơn vài mét để tăng áp lực nước .

- Không để tình trạng nước chảy lòng vòng hoặc phân chia ra nhiều nơi khác nhau làm giảm áp lực nước. Bạn nên hạn chế tối đa việc nối nhiều đoạn ống trên một đường ống,  phân bổ các mối nối hợp lý nhất có thể.

- Sử dụng đường ống từ trên xuống dưới phải được thu hẹp dần đường kín thì mới đảm bảo dòng nước chảy mạnh.

- Tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thông ống xem có bị mắc kẹt chất thải ùn ứ gây cản trở lưu thông nguồn nước không, nếu có lập tức tháo ra và vệ sinh sạch sẽ là được.

Những chia sẻ ở bài viết này chúng tôi đã cho bạn biết tầm quan trọng của ống thông hơi bồn chứa nước và cách lắp đặt ống đúng cách, đây là những kiến thức mà mỗi gia đình nên biết để xử lý tình trạng nước sinh hoạt chảy yếu giúp tiết kiệm thời gian cho mỗi thành viên trong gia đình. Bạn nên lưu ý kiểm tra định kỳ hệ thống đường ống thường xuyên và trang bị thiết bị để khắc phục kịp thời khi thấy tình trạng nước chảy chậm. Hy vọng bạn áp dụng những cách trên đây thành công nhé.