Rút hầm cầu quận 9 giá rẻ HOTLINE: 0866.845.940

Bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí phải làm sao?

Bồn cầu nhà vệ sinh của bạn bị hôi, điều này khiến bạn khó chịu, không thoải mái mỗi lần sử dụng. Nếu bạn đã thử một số biện pháp nhằm khử mùi hôi cho bồn cầu nhưng nó chỉ hiệu quả một khoảng thời gian ngắn sau đó thì tiếp diễn tình trạng trên thì rất có thể hầm cầu nhà bạn đang bị tắc ống dẫn khí. Vậy bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí phải làm sao? Hãy đọc bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé!

Bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí là một trong những nguyên nhân thường xuyên xảy ra nếu như bồn cầu nhà bạn không được bảo trì đúng cách cũng như có những biện pháp xử lý kịp thời sẽ đem đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Hôm nay công ty rút hầm cầu quận 9 Đức Hải sẽ giúp bạn tìm ra cách giải quyết vấn đề này nhé.

Tại sao khi tắc đường ống thoát khí bồn cầu lại có mùi hôi?

Sở dĩ bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí. Bởi vì cấu tạo bồn cầu thường gồm 3 ngăn để xử lý chất thải, đảm bảo đủ 3 quy trình xử lý là chứa, lắng, lọc. Ngăn đầu tiên là nơi mà phân và nước sẽ xuống sau đó phân hủy thành các khí như metan, NH3, CO2… và bã men. Phần bã sẽ lắng xuống dưới đáy, còn phần nước sẽ nằm bên trên, khi đến mức có một ống thông thì nó sẽ chảy sang ngăn thứ 2. Phần nước lúc này vẫn còn mùi hôi thối, chưa có màu trong nên người ta xây thêm ngăn thứ 3 nữa. Những phần chất thải còn lại sẽ lắng đọng ở ngăn thứ 2, phần nước phía trên được chảy sang ngăn thứ 3 ra hệ thống cống hoặc cho ngấm ra đất.

Tắc ống thoát khí bồn cầu có mùi hôi
Tắc ống thoát khí bồn cầu có mùi hôi

Quá trình phân hủy sẽ tạo ra các khí, đặc biệt là khí metan( CH4). Trong cấu trúc hầm cầu thường phải thiết kế một ống dẫn khí hay ống thông hơi nối từ bể phốt lên trên để các khí này thoát ra. Các khí này có áp suất lớn nên sẽ theo đường ống thoát khí bay lên cao ra ngoài để cân bằng khí áp trong bể phốt. Nếu xây dựng bể phốt mà không thiết kế ống thoát hơi cho khí metan thì khi áp suất của khí này lớn, cao hơn áp suất không khí ở bên ngoài sẽ gây nổ. Nếu thành bể phốt chắc chắn thì không sao nhưng khi thành không chắc chắn có thể sẽ bị hỏng. Hoặc khi đặt sai đường ống thoát khí hay tắc đường ống thoát khí thì cũng sẽ gây nổ. Ngoài nguy cơ nổ ra, việc này cũng sẽ dẫn tới các khí tạo thành do quá trình phân hủy chất thải ứ đọng dưới hầm cầu và bay lên bồn cầu gây ra mùi hôi khó chịu.

Ống thoát khí bồn cầu bị tắc là do đâu?

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến ống thoát khí bồn cầu bị tắc:

- Do bể phốt lâu ngày không được thông hút định kỳ dẫn đến đầy.

- Lượng vi sinh vật trong hầm cầu không hoạt động hoặc bị tiêu diệt do các chất tẩy rửa mạnh nên không thể phân hủy các chất thải.

- Do hầm cầu lắp đặt sai kỹ thuật hoặc bị hở.

- Do không có đường ống thoát khí ra bên ngoài nên khí hôi bay ngược vô bồn cầu.

- Đường ống thoát nước nhà vệ sinh bị nghẹt do rác thải làm cản trở dòng nước thoát lâu ngày đọng lại gây bốc mùi hôi.

- Do thức ăn rơi vào đường ống lâu ngày đọng lại và phân hủy gây bốc mùi hôi.

- Do toilet bị dơ lâu ngày không được làm sạch nê vi khuẩn bám trong toilet gây mùi hôi.

- Mùi hôi từ dưới cống bốc lên do hệ thống lưới lọc chống hôi bị hư hỏng không giữ được nước.

- Tình trạng bồn cầu bị khô nước cũng dẫn đến mùi hôi khó chịu. 

Cách xử lý bồn cầu có mùi hôi khó chịu
Cách xử lý bồn cầu có mùi hôi khó chịu

>> Xem thêm: 3 loại dụng cụ giúp bồn cầu nhà bạn thoát khỏi tình trạng nghẹt

Bồn bị hôi do tắc ống thoát khí thì phải làm sao?

Nếu bạn đã loại bỏ tất cả các nguyên nhân có thể gây mùi hôi của bồn cầu trên, và chắc chắn rằng bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí thì bạn cần liên hệ với các dịch vụ vệ sinh hầm cầu để tiến hành sửa chữa, thông ống dẫn khí hoặc lắp đặt lại nếu nguyên nhân do thiết kế ống không đúng. Nếu chưa chưa có thời gian, điều kiện để sửa chữa thì bạn có thể sử dụng một số phương pháp khử mùi tạm thời như: sử dụng tinh dầu thơm cho nhà vệ sinh, thường xuyên cọ rửa nhà vệ sinh, sử dụng các chất khử mùi, mở cửa nhà vệ sinh cho thoáng khí,…

Khi bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí, các biện pháp khử mùi hôi kể trên chỉ có tác dụng nhất thời mà thôi, sau một thời gian mùi hôi sẽ tiếp tục xuất hiện gây khó chịu cho người sử dụng. Để giải quyết triệt để tình trạng này, bạn cần sửa chữa hệ thống ống thoát khí ngay khi có thể.